Tiêu chảy, ợ hơi, đánh rắm thường xuyên là bệnh gì?

 • Mặc dù khó tiêu, ợ hơi và xì hơi chỉ là các triệu chứng đó không phải là một căn bệnh nghiêm trọng Nhưng nếu sự bất thường được phát hiện cùng với các triệu chứng khác Có thể chỉ ra các bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn trong đường tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh loét dạ dày tá tràng. viêm dạ dày hoặc ung thư dạ dày
 • Khó tiêu, khó tiêu, hơn 50%, có thể xác định được nguyên nhân Bác sĩ sẽ điều trị bằng thuốc. bao gồm điều chỉnh chế độ ăn uống và hành vi Tuy nhiên, nếu các triệu chứng kéo dài hơn 2 tuần, không cải thiện khi dùng thuốc, chán ăn, sút cân, xanh xao, vàng da có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm. cái mà phải được kiểm tra chi tiết hơn
 • Nếu bạn gặp các vấn đề về dạ dày, thường xuyên ợ hơi, đánh rắm hoặc có các triệu chứng khác như ợ chua, đau bụng, đau ngực, tiêu chảy ra máu Bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Ngày nay, lối sống của chúng ta đã thay đổi đáng kể so với quá khứ. căng thẳng, ăn kiêng, tập thể dục bao gồm cả lối sống và nhịp sống hối hả hàng ngày Các bệnh về đường tiêu hóa vì thế mà phổ biến hơn.

Tiến sĩ Nuttawut Sirimontaporn, một chuyên gia về tiêu hóa tại Bệnh viện Samitivej Sukhumvit, cho biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta Từ miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng, bao gồm các cơ quan giúp sản xuất dịch vị là gan và túi mật. Do đó, nếu bất thường xảy ra với bất kỳ cơ quan nào Hệ tiêu hóa sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng khác nhau. Mặc dù các biểu hiện chỉ là khó tiêu, ợ hơi và xì hơi nhưng không nghiêm trọng. Nhưng nó có thể cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn và gây ra lo lắng. Hoặc cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng. viêm dạ dày ký sinh trùng trong đường tiêu hóa Cảm giác nóng rát ở ngực, có thể là triệu chứng của GERD hoặc bệnh nghiêm trọng ung thư dạ dày

đầy hơi

Đầy hơi và khó tiêu là các triệu chứng của chứng khó tiêu (khó tiêu), thường gặp ở 25% số người. vì hệ tiêu hóa không bình thường dẫn đến đầy hơi Ợ chua, chướng bụng và khó chịu, thường sẽ tự cải thiện và hết. Hoặc một số người có thể có các triệu chứng mãn tính đến mức họ không thể có một cuộc sống bình thường.

Nguyên nhân gây đầy hơi và khó tiêu

Hơn 50% không xác định được nguyên nhân gây khó tiêu. Bác sĩ sẽ điều trị bằng thuốc. cũng như điều chỉnh chế độ ăn uống và hành vi. Bao gồm chán ăn, sụt cân, xanh xao, vàng da, có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh nghiêm trọng khác. đòi hỏi một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng hơn Ngoài ra, chứng khó tiêu còn có thể do các nguyên nhân và yếu tố khác như sau:

 • bệnh bẩm sinh Chứng khó tiêu có thể là tác dụng phụ của một bệnh mãn tính như viêm dạ dày. loét dạ dày nhiễm ký sinh trùng ung thư đường tiêu hóa hoặc ruột kết hội chứng ruột kích thích hoặc trục trặc của ruột Ngoài ra, các bệnh thực thể khác Nó cũng có thể gây đầy hơi, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp và bệnh tiểu đường.
 • món ăn khó tiêu cảm thấy đau bụng cho đến khi khó chịu Có thể do thực phẩm như trái cây và rau quả có chứa nhiều chất xơ. Ngoài ra, thức ăn cay, rượu bia, thức ăn nhiều chất béo, sữa và cà phê, thói quen ăn uống cũng có thể gây chướng bụng. đặc biệt là ăn quá nhanh Nhai ít và ăn quá nhiều.
 • thuốc Dùng một số loại thuốc có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, chẳng hạn như thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc an thần và một số loại thuốc kháng sinh.

ợ hơi

Ợ hơi là hiện tượng tống không khí ra khỏi dạ dày. qua thực quản qua miệng có lẽ chỉ là âm thanh hoặc ợ hơi khi có mùi thức ăn Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất. đặc biệt là những người thích ăn nhanh và nhiều hơn mức cần thiết.

khi ợ ra có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn Nhưng nếu bạn thường xuyên ợ hơi Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh về đường tiêu hóa. ợ chua đặc biệt Miệng đắng và ợ chua Nó có thể là khởi đầu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Điều này có thể xảy ra với mọi lứa tuổi và các nhóm nguy cơ như thừa cân, phụ nữ có thai Những người uống rượu hoặc hút thuốc thường xuyên

Nguyên nhân ợ hơi

Gây ra nhiều gió trong bụng. Điều này làm cho dạ dày căng phồng và tống khí ra ngoài. gió nào hoặc đầy hơi trong dạ dày Nó có thể được gây ra bởi một số nguyên nhân như sau:

 • Nuốt phải không khí hoặc không khí một cách vô thức, chẳng hạn như ăn hoặc uống quá nhanh nói chuyện giữa các bữa ăn hút thuốc
 • Ăn thực phẩm hoặc đồ uống gây ra khí, chẳng hạn như thực phẩm béo và nhiều carbohydrate, men bia, các loại hạt, nước ngọt và rượu.
 • Một số loại thuốc, nếu được sử dụng với số lượng lớn Có thể gây viêm bao tử, gây ợ hơi thường xuyên như thuốc trị tiểu đường, thuốc nhuận tràng, thuốc giảm đau
 • Bệnh bẩm sinh gây ợ hơi thường xuyên hoặc có các triệu chứng khác như đau tức ngực, căng lưỡi Nó có thể là trào ngược axit. hoặc viêm dạ dày Việc ợ hơi thường xuyên còn có thể do các bệnh lý khác như bệnh tuyến tụy không tiết dịch vị để tiêu hóa thức ăn.
 • căng thẳng, áp lực cao sự lo ngại hoặc các yếu tố thúc đẩy khác

xì hơi hoặc xì hơi

Xì hơi, hay đánh rắm, là sự giải phóng khí trong ruột qua hậu môn. là kết quả của quá trình tích lũy trong hệ thống con. Nó có thể chỉ chứa âm thanh, mùi hoặc cả hai. Về mặt y học, con người phải xì hơi trung bình 10 – 20 lần mỗi ngày, đây là một cách tự nhiên để thoát khí tích tụ trong cơ thể có thể gây đầy hơi. Nhưng nếu có mùi và âm thanh bất thường hoặc xảy ra với các triệu chứng tiêu hóa khác Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa đang gặp trục trặc. Hoặc nó có thể chỉ ra một vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh gan, bệnh viêm ruột.

nguyên nhân của xì hơi

 • Một số loại thực phẩm gây ra nhiều khí, chẳng hạn như thực phẩm giàu protein, thịt, trứng, các loại hạt, nước ngọt và rượu. Đối với các loại thực phẩm làm cho xì hơi có mùi mạnh, chẳng hạn như cải xoăn, bắp cải, măng tây và các loại rau có mùi mạnh khác.
 • Nuốt không khí khi nhai, thở, hút thuốc
 • Các bệnh bẩm sinh như tiểu đường, bệnh gan, bệnh viêm ruột
 • khó tiêu
 • Ăn quá nhiều thức ăn quá nhanh

Nhiều gió bụng, đánh rắm thường xuyên phải làm sao và cách chống khó tiêu, thường xuyên ợ hơi, đầy bụng.

Cả hai vấn đề khó tiêu, ợ hơi, xì hơi đều do những nguyên nhân tương tự nhau. Do đó, việc phòng ngừa có thể được thực hiện theo cách tương tự như:

 • Tránh thực phẩm gây ra axit và khí, chẳng hạn như thực phẩm giàu chất béo, khó tiêu hóa, các loại hạt và rau họ cải, cũng như cà phê, nước ngọt và rượu.
 • Mỗi bữa ăn không quá nhiều.
 • Hạn chế tối đa nói chuyện trong bữa ăn.
 • tránh dị ứng thực phẩm hoặc thức ăn mà cơ thể không thể tiêu hóa
 • Đừng vội ăn và nhai kỹ thức ăn.
 • tránh đặt xuống hoặc ở tư thế khom lưng hoặc thắt lưng quá chặt sau khi ăn
 • tập thể dục thường xuyên Đặc biệt nếu bạn phải làm việc bàn giấy thường xuyên.
 • không hút thuốc
 • Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu thuốc là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn.
 • Chăm sóc và kiểm soát các bệnh mãn tính bằng cách đến gặp bác sĩ theo lịch hẹn
 • Nếu bạn gặp vấn đề với chứng khó tiêu, ợ hơi, đánh rắm bất thường hoặc có các triệu chứng khác như ợ chua, co thắt dạ dày, đau ngực và tiêu chảy ra máu. Bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Trị chứng khó tiêu, ợ hơi, xì hơi

Mặc dù khó tiêu, ợ hơi và xì hơi chỉ là các triệu chứng đó không phải là một căn bệnh nghiêm trọng Nhưng nếu sự bất thường được phát hiện cùng với các triệu chứng khác Có thể chỉ ra một căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn trong đường tiêu hóa. Hoặc có thể phát triển thành các bệnh khác, vì vậy cần đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán. và điều trị hiệu quả

Đối với những người không có dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm Bác sĩ có thể điều trị cho bạn bằng cách cho thuốc, khuyến nghị điều chỉnh hành vi và chế độ ăn uống. bao gồm cả các cuộc hẹn để theo dõi định kỳ

Bài viết liên quan