trầm cảm sau sinh Những triệu chứng mẹ có thể gặp phải và cách phòng tránh

trầm cảm sau sinh Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố diễn ra nhanh chóng (sự dao động nội tiết tố) từ phụ nữ mang thai sang bà mẹ cần cho con bú. Đối mặt với những đứa con mới chào đời, nhiều bà mẹ vẫn chưa thể tự lập. Lo lắng mỗi khi con khóc hoặc không thể kiểm soát con cái của họ Ảnh hưởng đến tâm lý người mẹ Tâm trạng thay đổi thất thường mà một số người có thể không kiểm soát được. Đó là chuyện bình thường có thể xảy ra với nhiều bà mẹ, những người xung quanh nên hiểu, động viên và các bà mẹ nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị chặt chẽ.

trầm cảm sau sinh Chia làm 3 loại lớn:

 1. Trầm cảm sau sinh do điều chỉnh sau sinh hiếm khi xảy ra

Cả hai đều quan tâm đến đứa trẻ Con bạn có khỏe không? Tôi nên làm gì nếu con tôi khóc? tại sao trẻ không bú mẹ,… Triệu chứng này có thể xảy ra trong tuần đầu tiên. Khi mẹ điều chỉnh Có thể đối phó với sự thay đổi, các triệu chứng sẽ cải thiện dần dần mà không cần điều trị y tế.

 1. trầm cảm sau sinh

Người mẹ có các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Hơn 1 tuần sau sinh vẫn còn lo lắng Cho đến khi có các triệu chứng khác kèm theo như mất ngủ, chán ăn, hay quấy khóc, dễ nhạy cảm, đôi khi ủ rũ, dễ nổi cáu Mối quan hệ với đứa trẻ bị mất. Đôi khi tôi bắt đầu nghĩ đến việc làm tổn thương bản thân, làm tổn thương con mình, v.v.

Giai đoạn này có thể kéo dài từ hai tuần đến vài tháng. Bạn nên tìm cách điều trị từ bác sĩ trước khi nó trở nên tồi tệ hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn. và trái tim của những người mẹ và những đứa trẻ, bởi vìLoại trầm cảm sau sinh này không tự biến mất.

 1. rối loạn tâm thần sau sinh

Nó thường xảy ra từ 1-4 ngày sau khi người mẹ sinh con. tương tự như lưỡng cực Và có thể có các triệu chứng ảo giác, ảo giác khi nghe thấy giọng nói bảo họ giết chính con mình.

Triệu chứng rối loạn tâm thần sau sinh Kết quả là mẹ rất sợ hãi, không ngủ được, sút cân nhiều vàPhải điều trị tại bệnh viện có đội ngũ y tế theo dõi sát sao cùng với trẻ Vì tôi không thể bỏ mặc nó với con ở nhà. Có thể gây nguy hiểm cho cả bạn và con bạn.

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến trầm cảm sau sinh

nói chung Bất kỳ bà mẹ nào cũng có thể bị trầm cảm sau sinh. Chỉ khi ai đó trong gia đình có tiền sử trầm cảm trước đó Những bà mẹ sống cùng nhà có thể có nguy cơ trầm cảm sau sinh cao hơn những bà mẹ khác.

Ngoài ra, các yếu tố khác như

 • di truyền
 • vấn đề tài chính
 • Vấn đề gia đình, tình yêu, ly hôn
 • Các vấn đề với công việc và cuộc sống
 • mang thai ngoài ý muốn
 • Các bà mẹ có vấn đề về cho con bú
 • Lo lắng về sức khỏe của thai nhi

Cách đối xử với mẹ sau khi sinh

Các bà mẹ nên tìm cách điều trị với bác sĩ. bởi vì nếu trầm cảm hoặc rối loạn tâm thần sau sinh Mẹ sẽ không thể tự phục hồi được. Những người xung quanh như chồng, bố mẹ, anh chị em, họ hàng, bạn bè thân thiết. Bạn nên luôn động viên để mẹ ở bên cạnh giúp đỡ bạn. Khen ngợi khi mẹ làm tốt Tiếp tục nói chuyện với người mẹ để giảm bớt lo lắng của cô ấy. Hãy dành tình yêu và tình cảm cho trẻ em. và kiên nhẫn với mọi tình huống phát sinh có thể giúp mẹ rất nhiều

Cách phòng ngừa trầm cảm sau sinh

 1. Ăn đủ 5 nhóm thực phẩm
 2. Luyện tập thể dục đều đặn
 3. Tránh đồ uống có cồn.
 4. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. hoặc bất kỳ loại thảo mộc
 5. Tìm một số thời gian để thư giãn trong ngày. Hãy để mẹ của bạn ngủ trưa. để thư giãn
 6. Nếu bạn có tiền sử trầm cảm trước đó Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ khi bắt đầu mang thai.
 7. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy trạng thái cảm xúc của mình không bình thường Nên đi khám bác sĩ sớm. để điều trị hiệu quả nhanh hơn
Bài viết liên quan