trầm cảm vs cảm thấy buồn Có gì khác biệt?

Nhiều người trải qua nỗi buồn hoặc trầm cảm vào một thời điểm nào đó trong đời. Nhưng một số người có thể nghĩ rằng họ đang bị trầm cảm. Có sự khác biệt. Do đó, đi khám bác sĩ là giải pháp tốt nhất. Hãy xem xét kỹ hơn về điều đó. trầm cảm và buồn bã Chúng khác nhau như thế nào Chào bác sĩ, bác sĩ có chuyện này muốn nhờ cháu.

Nhận biết trầm cảm và buồn bã.

Nhận biết và hiểu sự khác biệt giữa hai loại này có thể giúp một người biết khi nào nên đi khám bác sĩ. để được chẩn đoán và điều trị thích hợp

trầm cảm

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhiều giai đoạn của cuộc đời. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, bất kể giới tính và tuổi tác. Nó có thể thay đổi hành vi và thái độ của con người.

Vào năm 2015, khoảng 16,1 triệu người ở Hoa Kỳ từ 18 tuổi trở lên đã trải qua ít nhất một giai đoạn trầm cảm trong năm 2014, chiếm 6,7% tổng số người trưởng thành ở quốc gia này. bởi các triệu chứng khác nhau trầm cảm bao gồm:

 • cảm giác chán nản
 • sự sầu nảo
 • tuyệt vọng
 • thiếu động lực
 • mất hứng thú với các hoạt động mà cá nhân từng thấy thú vị

Trong những trường hợp nghiêm trọng, người đó có thể nghĩ đến hoặc cố gắng tự tử. Họ có thể không còn cảm thấy muốn dành thời gian cho gia đình hoặc bạn bè của mình nữa. có thể ngừng làm sở thích hoặc cảm thấy không thể đi làm hoặc đi học

Nếu những nghi ngờ và triệu chứng này kéo dài hơn 2 tuần, chuyên gia y tế có thể chẩn đoán: Người mắc chứng Rối loạn trầm cảm nặng (MDD) và các triệu chứng trầm cảm bao gồm:

 • tâm trạng chán nản thường xuyên đó là như thế hầu hết các ngày có dấu hiệu tuyệt vọng và rõ ràng là buồn
 • mất hứng thú với các hoạt động bình thường trong một thời gian dài
 • Giảm hoặc tăng cân đáng kể và ngoài ý muốn
 • mất ngủ hoặc tăng giấc ngủ cho đến khi ảnh hưởng đến lịch trình bình thường
 • cảm thấy mệt mỏi và ít năng lượng
 • Cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi quá mức hàng ngày
 • không có khả năng tập trung hoặc đưa ra quyết định
 • Những suy nghĩ lặp đi lặp lại về cái chết hoặc đã cố gắng hoặc lên kế hoạch tự tử

Các bác sĩ sẽ coi một người có ít nhất năm trong số các triệu chứng nêu trên trong hơn 2 tuần là bị bệnh chứ không phải là một tình trạng bệnh. tâm trạng buồn trong một thời gian dài

Chẩn đoán trầm cảm

Các bác sĩ sẽ chỉ liên kết các triệu chứng với trầm cảm. Nó sẽ không liên quan đến các chẩn đoán y tế khác như lạm dụng chất kích thích. hoặc điều kiện cơ bản khác với nỗi buồn Trầm cảm khiến bệnh nhân phải vật lộn để vượt qua một ngày. Nhưng nỗi buồn chỉ là một phần của trầm cảm.

cảm giác buồn

Nỗi buồn là một cảm xúc bình thường của con người mà mọi người đều trải qua trong thời gian căng thẳng hoặc buồn bã. Nhiều sự kiện trong cuộc sống có thể khiến con người cảm thấy buồn bã hoặc bất hạnh. Mất mát, thiếu người thân, ly hôn, mất việc làm hoặc thu nhập. vấn đề tài chính hoặc các vấn đề ở nhà Tất cả đều ảnh hưởng đến cảm xúc tiêu cực. Thi trượt, xin việc làm, hoặc trải qua một số sự kiện khó chịu khác. Nó cũng có thể gây ra nỗi buồn.

Tuy nhiên, những người buồn bã thường tìm thấy sự giải thoát bằng cách khóc, trút giận hoặc nói về sự thất vọng của họ. Nỗi buồn thường được liên kết với các yếu tố kích hoạt cụ thể. Nỗi buồn có xu hướng trôi qua theo thời gian. Nếu không được thông qua hoặc nếu người đó không thể trở lại làm việc như bình thường Nó có thể là một dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Nếu tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc kéo dài hơn 2 tuần, bạn nên đi khám bác sĩ.

Sự khác biệt giữa trầm cảm và buồn bã

Hiệp hội lo lắng và trầm cảm Hoa Kỳ (ADDA) đã lưu ý rằng Trầm cảm là một trong những vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Nỗi buồn là một phần quan trọng của bệnh trầm cảm. khác nhau

có thể nói trầm cảm và buồn bã có một kết nối nhưng không giống nhau Nỗi buồn là một cảm xúc mà ai cũng có thể mắc phải. Nó thường xảy ra sau một sự kiện căng thẳng hoặc đau lòng trong cuộc sống. Trầm cảm là một rối loạn sức khỏe tâm thần nghiêm trọng và dai dẳng. Điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày.

Các tác nhân cụ thể thường gây ra nỗi buồn. Mặc dù trầm cảm có thể không có nguyên nhân xác định, nhưng nó có. Nỗi buồn là một phần của trầm cảm. nhưng chỉ là tạm thời Nếu nỗi buồn kéo dài Điều này có thể chỉ ra sự phát triển của trầm cảm.

Do đó, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác. Vì vậy, nó là điều thích hợp nhất để làm. Nếu bạn nghi ngờ rằng mình có các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Bài viết liên quan