Tuyến giáp và Béo phì, sự khác biệt là gì?

Những người có vấn đề về tuyến giáp có thể gây tăng cân như thể béo hơn Nhưng một số người chỉ béo hơn. Và làm thế nào để phân biệt tuyến giáp đó là bất thường? hoặc chỉ trở nên béo hơn

Khi bạn tăng cân không rõ nguyên nhân, cơ thể phù nề, ngấn mỡ, khó chịu. Nhiều người thắc mắc không biết có phải do tuyến giáp bị trục trặc hay do béo phì. Vì vậy, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành điều trị để biết nguyên nhân gốc rễ và chăm sóc bản thân đúng cách.

Sự nguy hiểm của rối loạn chức năng tuyến giáp

Tiến sĩ Nattanon Maneesathien, một bác sĩ nội khoa chuyên về các bệnh nội tiết và chuyển hóa Bệnh viện Bangkok cho biết, tuyến giáp có nhiệm vụ sản xuất hormone để điều chỉnh quá trình trao đổi chất và duy trì nhiệt độ cơ thể. Nếu tuyến giáp hoạt động sai, nó sẽ dẫn đến hoạt động không hoàn chỉnh của các hệ thống trong cơ thể.

Các loại bệnh tuyến giáp

Có nhiều loại bệnh tuyến giáp. Nhưng do rối loạn nội tiết tố ảnh hưởng chủ yếu đến hệ trao đổi chất, có 2 loại:

 1. Tuyến giáp thấp (Suy giáp) là tuyến giáp sản xuất ít hormone hơn bình thường khiến cơ thể thiếu nội tiết tố, do đó dẫn đến quá trình trao đổi chất kém hơn gây tăng cân không giải thích được
 2. Tuyến giáp thừa (Cường giáp) hoặc tuyến giáp độc là tuyến giáp sản xuất nhiều hormone hơn bình thường Khiến cơ thể nạp quá nhiều hormone nên đốt cháy nhiều hơn bình thường. Dẫn đến sút cân, dễ đói, ăn nhiều nhưng không mập, dễ mệt mỏi, bài tiết thường xuyên, tay run, hồi hộp, dễ nóng.

Do đó, suy giáp có liên quan đến béo phì là chức năng tuyến giáp thấp. (Suy giáp) do quá trình trao đổi chất bị giảm dẫn đến tăng cân. Nhưng điều đó không có nghĩa là những người béo phì bị suy giáp, và ở những người giảm cân quá nhiều, nó không liên quan đến suy giáp.

Chức năng tuyến giáp thấp và béo phì

Nếu bạn có các triệu chứng sau Đó có thể là một dấu hiệu nguy hiểm cho thấy có ít nguy cơ mắc bệnh suy giáp. Đó không chỉ là béo lên như bình thường.

 • Sưng tấy, dễ béo phì
 • dễ mệt mỏi, thường xuyên buồn ngủ
 • da khô
 • dễ lạnh
 • Có các rối loạn tuyến giáp có thể được tìm thấy như các nốt trên tuyến giáp. khối u tuyến giáp viêm tuyến giáp do vi rút hoặc vi khuẩn hoặc tuyến giáp mở rộng, v.v.

Nguyên nhân của rối loạn chức năng tuyến giáp

Nguyên nhân của suy giáp bao gồm:

 • hệ thống miễn dịch bị trục trặc khiến tuyến giáp hoạt động quá nhiều hoặc hoạt động quá ít dẫn đến những bất thường trong cơ thể
 • mẹ sau khi sinh con Bạn cũng có thể bị viêm tuyến giáp sau sinh.
 • gen gia đình
 • Một số loại thuốc có thể gây rối loạn chức năng tuyến giáp, chẳng hạn như một số loại thuốc điều trị nhịp tim hoặc thuốc điều trị ung thư.
 • Thiết hụt chất iot

Điều trị rối loạn chức năng tuyến giáp

Việc điều trị sẽ phụ thuộc chủ yếu vào các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân. Trong trường hợp chức năng tuyến giáp bất thường, có thể dùng thuốc để bình thường hóa chức năng tuyến giáp. Nếu có u nang tuyến giáp, có thể điều trị bằng cách chọc hút nhân tuyến giáp bằng kim nhỏ. hoặc được điều trị bằng Tiêm Ethanol qua da, là loại rượu đậm đặc được tiêm vào u nang tuyến giáp làm cho u nang sụp đổ Nhưng nếu bạn bị ung thư tuyến giáp, tuyến giáp của bạn sẽ cần được phẫu thuật cắt bỏ.

Làm thế nào để ngăn ngừa rối loạn chức năng tuyến giáp

 1. ăn thức ăn bổ dưỡng đặc biệt là hải sản có i-ốt
 2. tập thể dục thường xuyên
 3. Tránh hút thuốc và uống rượu.
 4. ngủ đủ giấc
 5. Chú ý đừng căng thẳng

Đây là những cách tốt nhất để ngăn ngừa rối loạn chức năng tuyến giáp. Và nếu bạn bị bệnh và không được điều trị, nó có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn. rối loạn nhịp tim hoặc thậm chí nghiêm trọng đến suy tim Vì vậy, bạn nên đi khám để điều trị tuyến giáp của mình càng sớm càng tốt.

Bài viết liên quan