U nang và khối u khác nhau như thế nào? Cái nào nguy hiểm hơn?

Phụ nữ khi bắt đầu bước qua tuổi 25 đến cuối 40, 50 thì nên bắt đầu nghe đến chữ “u nang” với “khối u” thường xuyên hơn, cho dù nó đến từ kết quả kiểm tra sức khỏe hàng năm của chính họ Hay từ bệnh tật của những người bạn quanh mình mà dần dần phải đến bệnh viện để phẫu thuật từng người một. Nhưng bạn có bất kỳ nghi ngờ? Tại sao một số người bị u nang? Một số người nói đó là một khối u. Và hai điều này giống như Hay chúng khác nhau như thế nào hãy cùng tìm hiểu nhé Sanook! Sức khỏe cùng với nhau

U nang là gì?

U nang là sự phân chia tế bào bất thường trong cơ thể. Gây ra hiện tượng bất thường trông giống như một túi nước, giống như một quả bóng chứa đầy nước trong Trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, chẳng hạn như u nang sau tai, cổ (u nang ở biểu bì), vú, buồng trứng, v.v.

Phần lớn, u nang chứa đầy chất lỏng không nghiêm trọng. và không phát triển thêm các tế bào ung thư Nếu nó nhỏ và không có đau đớn Bác sĩ sẽ tiếp tục chờ xem các triệu chứng. Nhưng nếu nó lớn hơn 5 cm, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật để loại bỏ nó trước khi nó lớn hơn. Hoặc cũng có trường hợp u nang bị xoắn do chèn ép các cơ quan xung quanh. khiến máu không chảy vào túi Khiến u nang bị thối rữa và viêm nhiễm cho đến khi bệnh nhân đau đớn phải phẫu thuật gấp.

Tuy nhiên, có một loại u nang khác có hại cho cơ thể, đó là u nang sô cô la. hoặc lạc nội mạc tử cung Khi đến kỳ kinh nguyệt Máu bị mắc kẹt trong cơ quan nơi nó liên kết, khiến u nang hình thành. Gây đau bụng dữ dội, tử cung to ra hoặc kinh nguyệt bất thường.

Khối u là gì?

Khối u là những tế bào bất thường phát triển giống như u nang. nhưng có những đặc điểm khác nhau là một tấn thịt do đó có nguy cơ trở thành ác tính hoặc nhiều tế bào ung thư hơn u nang Nhưng vẫn có một số ngừng phát triển. Nó chỉ là một cục thịt bình thường. Nếu nó lớn, chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ là không có vấn đề gì. Nếu chúng nhỏ, có thể không cần phẫu thuật.

Nguyên nhân của u nang và khối u

Hiện tại, nguyên nhân chính xác của u nang và khối u vẫn chưa được biết. Bác sĩ chỉ có thể trả lời rằng đó là một hiện tượng bất thường của cơ thể tự xảy ra (giống như bệnh ung thư mà không thể xác định được rõ ràng).

– Ngủ muộn, nghỉ ngơi không đủ

– nhấn mạnh

– Thiếu tập thể dục thường xuyên

– Ăn quá nhiều đồ ngọt, mặn hoặc cay

– Ăn thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ trong thời gian dài.

– Hút thuốc

– uống rượu

– ăn thức ăn không sạch sẽ

– khác

Cách điều trị u nang và khối u

Khi bệnh nhân thấy bất thường Cho đến khi rõ ràng là có u nang. hoặc khối u trong cơ thể Bác sĩ sẽ kiểm tra kích thước của khối u đó. nếu nhỏ Và không có triệu chứng bất thường. Bác sĩ sẽ hẹn kiểm tra định kỳ. Một số phần của mô có thể được chọc thủng để kiểm tra tế bào ung thư. Nhưng nếu nó lớn, có thể phải phẫu thuật để loại bỏ u nang. hoặc mô vĩnh viễn cách xa cơ thể Trong trường hợp có u nang ở vú Nếu kích thước không lớn lắm và bệnh nhân ở độ tuổi trung niên có thể đợi để xem các triệu chứng cho đến khi thời gian kết thúc Vì u nang cũng có thể tự xẹp.

Mặc dù nghe có vẻ đáng sợ Nhưng nếu chúng ta thấy có gì đó không ổn với cơ thể ngay từ đầu Có thể được điều trị kịp thời mà không cần phẫu thuật. Cách tốt nhất là ăn nhiều trái cây và rau xanh. tập thể dục thường xuyên Và nghỉ ngơi đầy đủ, chỉ cần 3 điều đơn giản sẽ giúp bạn tránh xa u nang. Và ít nhiều khối u cũng có.

Cảm ơn bạn cho một số thông tin từ paolohospital.com, hibstation.com
Hình minh họa từ istockphoto.

Bài viết liên quan