“Ung thư phổi” không hút thuốc có thể có nguy cơ. Một mối đe dọa thầm lặng không nên bỏ qua

Không thể phủ nhận rằng ung thư phổi là một mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng khác và là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn ở tất cả các quốc gia trên thế giới. và được xếp vào loại bệnh hàng đầu về cái chết của người Thái trong một thời gian dài Chăm sóc sức khỏe cho những người có nguy cơ hoặc những người bị bệnh phổi là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp biết được các nguy cơ và có thể điều trị kịp thời.

Tiến sĩ Phadungkiat thiết lập một pháp Bác sĩ phẫu thuật lồng ngực trong phẫu thuật nội soi phổi Bệnh viện Ung thư Bangkok Wattanosoth cho biết nguy cơ chính của ung thư phổi là thuốc lá Bạn càng hút thuốc nhiều, nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi càng cao và nhiều bệnh khác. Nhiều bệnh khác, chẳng hạn như tim, mạch máu, não, v.v.

Tuy nhiên, người ta thấy rằng những người chưa bao giờ hút thuốc có nhiều khả năng bị ung thư phổi hơn. Bệnh ung thư được chia thành 4 giai đoạn: giai đoạn 1-2, khối u còn nhỏ. Nó có thể đã lan đến các hạch bạch huyết ở phổi. Cơ hội mà bệnh nhân sẽ có các triệu chứng của bệnh ung thư này vẫn còn thấp. Nếu phát hiện ở giai đoạn 1, cơ hội chữa khỏi cao tới 80% hoặc cao hơn, nếu phát hiện ở giai đoạn 2 thì giảm dần từ 60%; giai đoạn 3 còn 30%; nếu phát hiện ở giai đoạn 4 thì là một giai đoạn nguy hiểm của bệnh ung thư. phổi rồi Vì trong giai đoạn đầu không có chỉ định. Nếu không được sàng lọc các triệu chứng ung thư Hơn một nửa số bệnh nhân trải qua giai đoạn này mà cơ hội chữa khỏi rất thấp. Cơ hội khỏi bệnh ung thư phụ thuộc vào việc ung thư được phát hiện ở giai đoạn nào. Nếu được phát hiện sớm, nó có thể chữa lành nhanh hơn. Nếu phát hiện ở giai đoạn 1, nó sẽ được điều trị bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn 2-3, có thể cần thêm hóa trị hoặc xạ trị. Điều trị ở giai đoạn IV bằng hóa trị, thuốc nhắm mục tiêu hoặc liệu pháp miễn dịch để hỗ trợ các triệu chứng.

Các yếu tố nguy cơ ung thư phổi

Những người có nguy cơ nên được tầm soát ung thư phổi hàng năm. Để chuẩn bị cho việc điều trị, bao gồm cả việc bác sĩ sẽ có thể giúp chẩn đoán bệnh. Đánh giá ngay tình trạng bệnh Những người có nguy cơ cần được kiểm tra là:

  • Những người sống trong khu vực ô nhiễm cao như gần các nhà máy thải ra khói độc, khói xe, khói thuốc lá.
  • Những người làm việc trong môi trường ô nhiễm cao như làm việc trong nhà máy bụi bẩn, khai thác mỏ, nhà máy đá, có hơi hóa chất
  • người hút thuốc
  • Những người mắc các bệnh mãn tính về phổi như hen suyễn, khí phế thũng, v.v.
  • Ho dai dẳng, dễ mệt mỏi

Cách tầm soát ung thư phổi

Hiện nay việc tầm soát ung thư phổi có thể được thực hiện bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính CT liều thấp (Low-Liều Computed Tomography) hoặc chụp cắt lớp vi tính phổi chi phí thấp. Một ca phẫu thuật tương đương với khoảng 10-20 lần chụp X-quang phổi, tạo ra hình ảnh ba chiều. Điều này giúp bạn có thể nhìn thấy các điểm trong phổi có kích thước nhỏ từ 1-3 mm. Điều này làm cho bạn không thể nhìn thấy các khối u nhỏ hơn 1-2 cm. Giai đoạn phát hiện tốt nhất là khi ung thư nhỏ hơn 1 cm và chưa di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác. Điều này mang lại cơ hội được chữa lành lên đến 92%.

Vì vậy, việc sàng lọc là rất quan trọng. đặc biệt là nhóm nguy cơ cao Nếu phát hiện tầm soát trong khi khối u còn nhỏ, ở giai đoạn 1 hoặc 2 thì điều trị nội soi ung thư phổi. Nhưng trong một số trường hợp, điểm rất nhỏ. Các phương pháp chẩn đoán khác sẽ khó khăn. Sử dụng hệ thống định vị điện từ Nội soi phế quản định vị điện từ là một công cụ điều hướng, tương tự như Google Map như một công cụ điều hướng nếu bạn có thể đánh dấu vị trí. sẽ có thể thực hiện một ca phẫu thuật nội soi một vết rạch và có thể gửi để chẩn đoán ngay lập tức

Tầm soát ung thư là quan trọng. Vì nếu biết sớm, điều trị nhanh chóng thì bệnh có thể khỏi trước khi lây lan. Trong đó có phổi là một cơ quan rất quan trọng. Cũng nên được chăm sóc và điều trị.

Bài viết liên quan