"ung thư phổi" Nguyên nhân, nguy hiểm và cách điều trị Phát hiện sớm và điều trị khỏi.

Dữ liệu từ Đài quan sát ung thư toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, ung thư phổi có tỷ lệ mắc và tử vong cao thứ hai so với các bệnh ung thư khác ở Thái Lan vào năm 2020. Có tới 23.717 ca ung thư phổi mới, trung bình 65 ca mỗi ngày, và hơn 20.395 người Thái, tức trung bình 56 ca mỗi ngày, chết vì ung thư phổi. Tình hình mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này có khả năng không ngừng gia tăng.

Dù ung thư phổi vẫn chiếm top thống kê căn bệnh ung thư giết chết người Thái mỗi năm Với số lượng bệnh nhân mới 23.713 mỗi năm hay 2,7 ​​người mỗi giờ mà thống kê bệnh nhân trình bày tại đây Nó không nhằm mục đích gây hoảng loạn hoặc sợ hãi. Nhưng số ca mắc mới và tỷ lệ tử vong cao hơn Đây sẽ là cơ hội để tạo ra nhận thức mới và hiểu biết chính xác về bệnh ung thư phổi trong thời hiện đại. Để mọi người biết rằng “ung thư phổi không đáng sợ như bạn nghĩ”

nguyên nhân ung thư phổi

Ngày nay, người ta vẫn phát hiện ra rằng ung thư phổi có thể do nhiều yếu tố gây ra. Nguyên nhân chính là do hút thuốc lá. Tuy nhiên có thể được gây ra bởi những lý do khác Điều này bao gồm di truyền và gen trong cơ thể gây ra bởi các đột biến không liên quan đến di truyền dưới bất kỳ hình thức nào. Nó chủ yếu gặp ở những người không hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc trên 10 năm, bao gồm các bất thường về gen như đột biến gen EGFR, thường gặp ở người Thái Lan, được tìm thấy khoảng 50%, bao gồm các bất thường về gen khác, chuyển gen ALK, được tìm thấy trong khoảng 5-10% các trường hợp.Có ba loại gen bất thường khác là ROS và NTRK chuyển gen và đột biến gen.BRAF, nhưng bất thường ở ba gen cuối ít phổ biến hơn, chỉ chiếm 4% mỗi loại.

loại ung thư phổi

Có hai loại ung thư phổi chính.

 • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, chiếm 85% các ca ung thư phổi thường gặp ở bệnh nhân ung thư mỗi năm, trong khi 15% các trường hợp khác.
 • Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm 15% tổng số ca ung thư phổi được tìm thấy ở bệnh nhân ung thư mỗi năm. phát triển nhanh hơn và lan rộng hơn loại tế bào không nhỏ

Trong khi công nghệ và kỹ thuật chẩn đoán ngày nay tiên tiến hơn mười năm trước. Ung thư phổi hiện được chẩn đoán bằng chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI), và gần đây nhất là qua PET Scan, cũng như kỹ thuật nội soi phế quản. và sinh thiết Điều này làm cho chẩn đoán ung thư phổi ngày nay nhanh chóng. Điều này trực tiếp mang lại lợi ích cho bệnh nhân trong việc điều trị nhanh hơn.

Bác sĩ Thanisa Thongbai, Chi nhánh Rangsi, Chẩn đoán Hô hấp Khoa Dược Đại học Chulalongkorn tuyên bố rằng bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu được chia thành 2 nhóm theo các triệu chứng của họ:

 • nhóm không có triệu chứng Nhóm bệnh nhân này thường phát hiện mình bị ung thư phổi một cách tình cờ khi đi khám sức khỏe.
 • Nhóm có triệu chứng nhẹ như ho liên tục trong thời gian dài Ông đã uống thuốc ho nhưng không khỏi nên bác sĩ giải phẫu bệnh cần làm sinh thiết phổi để phân tích xem có phải ung thư phổi hay không.

Một khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi Các bác sĩ chuyên khoa của nhiều chuyên khoa sẽ cùng nhau lên kế hoạch điều trị phù hợp với từng giai đoạn của bệnh. kích thước và vị trí của các tế bào ung thư và sự sẵn sàng về thể chất của mỗi bệnh nhân Cho dù đó là phẫu thuật Hóa trị trước hoặc sau phẫu thuật và xạ trị

Nhóm nguy cơ ung thư phổi

Những người khỏe mạnh có nhiều khả năng phát triển ung thư phổi bao gồm:

 • Người từ 50 – 80 tuổi
 • Người hút thuốc liên tục trong thời gian dài như hút trên 30 gói/năm hoặc hút trên 15 năm
 • Người làm việc trong môi trường độc hại như ngành khai khoáng ngành công nghiệp xe hơi xưởng cách nhiệt Có thể hít phải amiăng hoặc amiăng, niken, crom trong một thời gian dài.
 • chiến thắng xe máy
 • người quét đường
 • Những nhân viên trong đền thờ thường xuyên hít phải khói nhang, v.v.
 • Những người có tiền sử bệnh phổi mãn tính như khí phế thũng mãn tính
 • Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư hoặc ung thư phổi mà có thể được di truyền di truyền
 • Ngoài ra, những đột biến bất thường trong cơ thể của một cá nhân cũng có thể dẫn đến ung thư phổi.

Do đó, tránh các yếu tố rủi ro như giảm số lượng hút thuốc hoặc tránh ở gần người hút thuốc. Đeo khẩu trang chống bụi PM 2.5,… có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.

Ung thư phổi phát hiện sớm có cơ hội sống sót

Trung tá Trợ lý Giáo sư Tiến sĩ Naiyarat Prasongsuk, M.D., bác sĩ chuyên khoa ung thư Bệnh viện Phramongkutklao Được đề cập về tầm soát ung thư phổi và quan sát các triệu chứng ban đầu mà “Nếu phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn 4 hoặc di căn Bệnh nhân sẽ có tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ khoảng 5% Giai đoạn 3 hoặc tiến triển cục bộ. Bệnh nhân sẽ có tỷ lệ sống sót sau 5 năm khoảng 30%, nhưng nếu ung thư phổi ở giai đoạn 1 hoặc 2, tức là giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là gần 60%.

“Tuy nhiên, Thái Lan chỉ phát hiện 30% ung thư phổi giai đoạn đầu so với các quốc gia khác như Hoa Kỳ và Châu Âu. Được tìm thấy trong 52-54% các trường hợp ung thư phổi giai đoạn đầu vì ở Hoa Kỳ có các hướng dẫn từ Mạng lưới Ung thư Toàn diện Quốc gia (NCCN) và ở Châu Âu có các hướng dẫn từ Hiệp hội Ung thư Y tế Châu Âu (ESMO), mỗi hướng dẫn trong số đó là được đề xuất trong từng bước. theo cùng một cách tầm soát ung thư phổi bằng CT scan liều thấp ở nhóm nguy cơ Có nhiều cơ hội phát hiện sớm ung thư phổi hơn.”

Cách tầm soát ung thư phổi

Tiến sĩ Thanisa đã so sánh các phương pháp sàng lọc ung thư phổi khác nhau. rằng có những ưu điểm và hạn chế khác nhau “Chụp X-quang phổi hay chụp X-quang lồng ngực thường có trong khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Nó không đủ hiệu quả để sàng lọc các tế bào ung thư phổi giai đoạn đầu có kích thước nhỏ. Đó là một cách để chờ đợi trong một hàng dài. Vẫn còn hạn chế nhân viên X quang. Do đó, phương pháp tầm soát ung thư phổi tiêu chuẩn hiện nay có độ chính xác cao gấp 6 lần so với chụp X-quang ngực là chụp X-quang ngực liều thấp (CT Scan), có thể giúp phát hiện sớm ung thư phổi. Kết quả là tỷ lệ tử vong do ung thư phổi đã giảm 20%.”

Hướng dẫn điều trị ung thư phổi

 • làm phẫu thuật
 • hóa trị
 • xạ trị

Các phương pháp sáng tạo để điều trị ung thư phổi ngày nay đã phát triển rất nhiều. Điều này làm tăng các lựa chọn điều trị và khả năng sống sót cho nhiều bệnh nhân hơn. Phẫu thuật vẫn là lựa chọn điều trị chính cho ung thư giai đoạn đầu. Các thủ tục phẫu thuật hiện nay là hiện đại hơn và an toàn hơn. Và trong điều trị ung thư phổi di căn từ vài chục năm nay, hóa trị liệu đã được sử dụng. Có một số loại và có khá nhiều tác dụng phụ đối với người bệnh. Hiện nay, có nhiều lựa chọn hơn để điều trị ung thư phổi di căn.

Trong điều trị ung thư phổi bằng phẫu thuật, Tiến sĩ Sira Laohathai, Bác sĩ phẫu thuật tim mạch Khoa Y Bệnh viện Vajira Đại học Navamindradhiraj cho biết: “Nếu bác sĩ đánh giá bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu có thể phẫu thuật Kỹ thuật mổ hiện nay chia làm 2 phương pháp: mổ hở lồng ngực Bác sĩ sẽ cắt khối u ra. phẫu thuật phổi hoặc bóc tách cả hai phổi Phương pháp này bị hạn chế. Vết thương khá lớn và bệnh nhân mất nhiều thời gian để hồi phục. Một phương pháp khác là phẫu thuật nội soi. Vết mổ nhỏ, thời gian hồi phục ngắn, cả hai phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu đều giúp tăng đáng kể cơ hội khỏi bệnh hoàn toàn cho bệnh nhân.”

ở một số bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu Các bác sĩ cũng có thể cân nhắc việc hóa trị cùng với Trung tá Phó Giáo sư Tiến sĩ Naiyarath, M.D. nói thêm rằng “Hóa trị cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu được thực hiện cả trước và sau phẫu thuật, như sau hóa trị trước phẫu thuật được sử dụng cho những bệnh nhân có khối u tương đối lớn. Hóa trị đầu tiên có tác dụng làm giảm kích thước của cục máu đông. để phẫu thuật dễ dàng hơn Đối với việc quản lý hóa trị sau phẫu thuật Cơ chế hoạt động của thuốc giết chết các tế bào ung thư nhỏ có thể đã xâm nhập vào máu. và giảm khả năng tái phát Giúp người bệnh duy trì thời gian không bệnh lâu nhất có thể. Thời gian hóa trị là 4-6 lần mỗi 3 tuần.”

PGS.TS Thanyanan Baisamut (Reungwetwatana), Bác sĩ, Khoa Ung bướu Khoa Nội khoa Khoa Dược Bệnh viện Ramathibodi cho biết “Ung thư phổi không đáng sợ như bạn nghĩ. bởi vì ngày nay có những nhóm thuốc hóa trị mới xảy ra dưới nhiều hình thức ít tác dụng phụ hơn nhóm cũ Các nhóm thuốc điều trị ung thư mới cũng đang được phát triển, chẳng hạn như liệu pháp nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch và liệu pháp tế bào lympho. (Liệu pháp miễn dịch) như một phương pháp thay thế cho một số bệnh nhân ung thư phổi.

Ngoài ra, xạ trị là một cách khác để điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu. Trường hợp bệnh nhân không thể phẫu thuật, PGS.TS. Danita Kannaruenimit, MD, Bác sĩ xạ trị ung thư Khoa Dược Đại học Chulalongkorn đưa thông tin mà “Bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị quang trị liệu để truyền bức xạ. Bức xạ là sóng năng lượng cao. Nhưng không có đợt nắng nóng nào nên bệnh nhân không phải lo lắng. Bức xạ có thể thâm nhập vào khối u hoặc tế bào ung thư và trực tiếp phá hủy vật liệu di truyền (DNA), khiến tế bào ung thư không thể phân chia và cuối cùng chết. Ưu điểm của liệu pháp này là bức xạ được nhắm chính xác vào tổn thương. ít tác dụng phụ và không mất nhiều thời gian để chữa lành Nhìn chung, các bác sĩ sẽ dùng tia xạ khoảng 3-10 lần trong 1-2 tuần, cho kết quả điều trị rất tốt, qua 5 năm cho thấy hơn 90% bệnh nhân không phát hiện ung thư tái phát.

Ung thư phổi là kẻ giết người thầm lặng vô cùng nguy hiểm. Do hơn 70% bệnh nhân phát hiện ung thư phổi lần đầu được chẩn đoán ở giai đoạn 4 hoặc đã di căn nên việc nâng cao nhận thức và bảo vệ bản thân trước các yếu tố nguy cơ là vô cùng quan trọng. Đối với những người có khả năng mắc ung thư phổi nên khám sàng lọc sơ bộ. Vì nếu được điều trị sớm thì khả năng đạt được kết quả điều trị như ý là rất cao. và giảm khả năng tái phát.

Bài viết liên quan