"ung thư phổi" Vẫn có nguy cơ cao, ngay cả khi bạn chưa bao giờ hút thuốc hoặc đã ngừng hút thuốc trong một thời gian dài

Thống kê cho thấy, năm 2020, ung thư phổi có tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất. 2So sánh với các bệnh ung thư khác ở Thái Lan, số ca ung thư phổi mới là 23.717 ca, tức 65 ca mỗi ngày. Ngoài ra, trung bình hơn 20.395 người Thái, tức 56 ca mỗi ngày, đã chết vì ung thư phổi Mức độ nghiêm trọng của bệnh ở Thái Lan được xếp hạng thứ 18 trên thế giới vì giai đoạn ung thư phổi được điều trị ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội sống sót của bệnh nhân.

Ngoài ra, tỷ lệ phát hiện sớm các ca ung thư phổi ở Thái Lan vẫn ở mức thấp. Điều này đặc biệt đúng khi so sánh với các nước phát triển như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Nhật Bản, v.v., chụp CT liều thấp là hướng dẫn tiêu chuẩn để tầm soát ung thư phổi nhằm giảm tỷ lệ tử vong của Bệnh nhân ung thư phổi ở Thái Lan là để sàng lọc những người có nguy cơ bị ung thư phổi. bằng cách tăng quyền truy cập vào các xét nghiệm chẩn đoán tiêu chuẩn để bệnh nhân có thể được điều trị ngay từ đầu và rất có thể kết quả sẽ mỹ mãn.

Nhiều người dân Thái Lan vẫn thiếu ý thức trong việc tầm soát ung thư phổi. Do đó, hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi ở giai đoạn cuối thường có tỷ lệ sống thấp. Bệnh viện Wichaiyut đã cung cấp thông tin bổ sung “Nếu ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn 4 hoặc di căn Bệnh nhân sẽ có tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ từ 0-10% Giai đoạn 3 hoặc giai đoạn tiến triển tại chỗ. Bệnh nhân có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 13-36%, nhưng nếu họ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 1 hoặc 2, tức là ‘giai đoạn đầu’, bệnh nhân có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 53-92%. , Thái Lan chỉ phát hiện 15% trường hợp ung thư phổi giai đoạn đầu, vì vậy những người có các yếu tố nguy cơ mắc ung thư phổi bao gồm tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc hóa chất gây ung thư. Trong gia đình có người bị ung thư phổi. Có tiền sử mắc các bệnh ung thư hoặc bệnh phổi khác Vì vậy, bạn nên chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo sức khỏe. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn hoặc ai đó gần gũi với bạn có các triệu chứng sau Nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để tầm soát ung thư phổi, như khàn giọng, thay đổi giọng nói, ho mãn tính, ho có đờm lẫn máu. thở khò khè đau ngực mọi lúc đau khi nuốt nhiễm trùng phổi thường xuyên, v.v.

Ở những người khỏe mạnh, họ có thể dễ bị ung thư phổi hơn. Vì nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này có rất nhiều, bao gồm:

  • yếu tố di truyền chẳng hạn như những người có tiền sử bệnh phổi mãn tính khí phế thũng mãn tính Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư có thể do di truyền. Ngoài ra, đột biến bất thường trong gen của cá nhân cũng có thể dẫn đến ung thư phổi. Chỉ khoảng 20% ​​trong số các yếu tố di truyền này góp phần gây ra ung thư phổi.
  • Các yếu tố hành vi và môi trường Yếu tố chính là 80% còn lại, chẳng hạn như hút thuốc trên 20 gói / năm, các ngành nghề tiếp xúc với chất gây ung thư, chẳng hạn như ngành khai thác mỏ. ngành nhựa ngành sản xuất vật liệu cách nhiệt sẽ có cơ hội hít phải amiăng hoặc amiăng, niken, crom với số lượng lớn Bao gồm cả cuộc sống hàng ngày phải tiếp xúc với bụi PM 2.5, đi xe máy Thắp hương để tỏ lòng thành kính với các nhà sư, v.v., để nếu bạn thấy mình hoặc người thân cận gặp rủi ro. Bạn nên duy trì việc kiểm tra sức khỏe của mình thường xuyên. và hỏi ý kiến ​​bác sĩ để có phương pháp tầm soát hiệu quả.

Khun Arun Thepkaew, một bệnh nhân nam 68 tuổi, ung thư phổi giai đoạn 2 có tiền sử nguy cơ cao mắc ung thư phổi do hút hai bao thuốc mỗi ngày trong 13 năm và uống rượu từ khi còn niên thiếu. Nhưng đã 35 năm kể từ khi tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi vào năm ngoái. “Tôi đến gặp bác sĩ với căn bệnh ho mãn tính. Sau đó, anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi ở giai đoạn đầu. Điều này giúp họ có cơ hội tiếp cận điều trị kịp thời và kết quả mỹ mãn. Hôm nay, bạn có thể trở lại sinh hoạt và giúp đỡ bản thân một cách bình thường. Tôi định từ nay sẽ tuân thủ nghiêm ngặt lời khuyên của bác sĩ. bao gồm giảm các hành vi nguy cơ và tránh ở trong các môi trường khác nhau điều đó có thể dẫn đến sự lây lan của dịch bệnh ”.

Bà Yos Kusolmanosuk, người chăm sóc mẹ là Khimtieng Kusonmanosuk, một bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 1, 72 tuổi, nữ, người chưa từng hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc trước đây. Nhưng có cơ hội phát hiện bệnh như vậy ngay từ đầu. “Mặc dù tôi chưa bao giờ hút thuốc và không có dấu hiệu nguy hiểm, nhưng mẹ tôi, khi tôi còn là một phụ nữ, vẫn thường xuyên cầu nguyện. Ông cũng đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết giai đoạn cuối. Cho đến năm 2021, anh đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm. Điều khác biệt mỗi lần là Lần này, các bác sĩ khuyên bạn nên tầm soát bằng chụp CT cường độ thấp ở ngực. Còn được gọi là CT Scan liều thấp vì bạn có các yếu tố di truyền và môi trường chỉ ra rằng Bạn có thể có nguy cơ phát triển ung thư phổi. Anh ngay lập tức bước vào quá trình điều trị. Nhìn lại mình thấy mình thật may mắn. ai không ngại và khuyên các mẹ nên làm theo lời khuyên của bác sĩ. Vì so với khi điều trị ung thư đại tràng giai đoạn muộn hơn mười năm trước. Lần này, cả tôi và anh đều rất an tâm về việc xử lý sớm căn bệnh ung thư phổi. vì khả năng khỏi bệnh là rất cao ”.

Cách tầm soát ung thư phổi

Hiện nay, có 3 phương pháp tầm soát ung thư phổi khác nhau:

  1. Chụp X-quang ngực hoặc X-quang ngực
  2. Chụp cắt lớp vi tính hoặc CT Scan
  3. Chụp CT liều thấp (CT scan)

Tiến sĩ Narintorn Surasinthon, một chuyên gia trong lĩnh vực y tế ngăn ngừa và chống lão hóa Bệnh viện Bumrungrad đã so sánh ưu điểm và hạn chế của từng phương pháp “Chụp X-quang ngực, thường được đưa vào danh sách kiểm tra sức khỏe hàng năm. Thật dễ dàng và nhanh chóng. giá thấp Nhưng nó vẫn không đủ hiệu quả để tầm soát các tế bào ung thư phổi giai đoạn đầu, nhỏ. Chụp cắt lớp vi tính hoặc CT Scan chính xác hơn nhiều. Nhưng đó là một cách để bạn phải xếp hàng dài chờ đợi. ở một số bệnh viện Bác sĩ X quang và trang thiết bị còn hạn chế. Bệnh nhân cũng phải tiếp xúc với liều lượng bức xạ cao và có thể bị nóng bừng khắp cơ thể khi truyền vào tĩnh mạch môi trường tương phản. Chụp CT liều thấp có độ chính xác cao gấp 6 lần so với chụp X-quang phổi, kết quả là ung thư phổi được phát hiện sớm. Nó làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư phổi tới 20%. Do đó, chụp CT cường độ thấp là một phương pháp tầm soát ung thư phổi tiêu chuẩn và hiệu quả ”.

Hướng dẫn của Mạng lưới Ung thư Toàn diện Quốc gia (NCCN) nêu rõ rằng những người có nguy cơ cao phát triển ung thư phổi, bao gồm cả những người trên 50 tuổi và có tiền sử hút thuốc trên 20 gói-năm, nên kiểm tra ung thư phổi hàng năm bằng chụp cắt lớp vi tính bức xạ thấp. Trong khi những người có thể có các yếu tố nguy cơ hoặc những người có ý thức về sức khỏe có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. cũng yêu cầu sàng lọc theo cách này Vì ung thư phổi là một mối đe dọa sức khỏe thầm lặng. Và nó có thể dẫn đến những người thân yêu mãi mãi, vì vậy việc phát hiện sớm ung thư phổi có thể là một may mắn. Vì bệnh nhân có khả năng cao là kết quả điều trị sẽ theo hướng mỹ mãn. và giảm cơ hội tái phát

Bài viết liên quan