Ung thư vòm họng với 4 nguyên nhân chính gây bệnh

Sau khi công ty chủ quản của sao trẻ xứ Hàn Kim Woo Bin lên tiếng xác nhận Kim Woo Bin đang được điều trị sớm căn bệnh ung thư vòm họng khiến nhiều người hâm mộ vô cùng quan tâm đến căn bệnh này. lý do là gì Có một cơ hội để biến mất?

Sanook! Sức khỏe Vì vậy xin phép được mang nội dung của PGS.TS Paraya Asanasen Khoa Tai Mũi Họng Khoa Y Bệnh viện Siriraj Khoa Y Bệnh viện Siriraj Để mọi người hiểu nhau.

_____________________

ung thư vòm họng Đó là bệnh nằm trong thế ẩn nấp. Kết quả là, bệnh nhân đến với các triệu chứng di căn. Mỗi năm, chưa đến 1 trên 100.000 người trên toàn thế giới được chẩn đoán, nhưng ở một số khu vực, bệnh nhân mắc loại ung thư này được phát hiện cao hơn đáng kể, bao gồm Nam Trung Quốc, Canada, Alaska, Eskimos ở Greenland. các bộ phận của châu phi và Đông Nam Á, bao gồm cả Thái Lan. Ở Thái Lan, ung thư vòm họng được phát hiện ở phụ nữ 1,6 trên 100.000 dân mỗi năm và ở nam giới là 4,5 trên 100.000 dân mỗi năm. Đây là loại ung thư phổ biến thứ chín đối với nam giới Thái Lan. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao gấp đôi so với nữ giới. Hầu hết họ đều ở độ tuổi trẻ đến trung niên. Tại Bệnh viện Siriraj, khoảng 90 – 100 bệnh nhân mới được phát hiện mỗi năm.

Nguyên nhân ung thư vòm họng

 1. di truyền Vì người ta đã phát hiện ra rằng ung thư vòm họng có tỷ lệ lưu hành cao ở một số vùng địa lý nhất định. chẳng hạn như ở miền nam Trung Quốc và các khu vực khác nơi người Trung Quốc di cư đến Nó đã dẫn đến nghiên cứu rằng di truyền học có thể là một yếu tố trong tỷ lệ mắc loại ung thư này.
 2. vi-rút Người ta chấp nhận rằng virus Epstein Bar Virus Epstein-Barr (EBV) là tác nhân quan trọng gây ung thư vòm họng. Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân ung thư vòm họng có kháng thể chống lại loại virus này. ở liều cao hơn so với dân số khỏe mạnh nói chung
 3. ăn kiêng Phát hiện ra rằng ở tỉnh Quảng Đông, nơi có tỷ lệ mắc ung thư vòm họng cao Người dân thích tiêu thụ cá muối hơn các vùng khác của Trung Quốc.
 4. môi trường Có một số yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc ung thư vòm họng. kể cả bụi Khói từ việc đốt gỗ hoặc cỏ, hóa chất và thuốc lá

triệu chứng ung thư vòm họng

 1. một khối u trên cổ Đó là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhân ung thư vòm họng khi đến gặp bác sĩ. Khối u trên cổ có thể ở một bên hoặc cả hai bên.
 2. triệu chứng mũi Ví dụ, thường xuyên có máu trong chất nhầy. Mũi nghẹt, khó thở hoặc sổ mũi mãn tính nguyên nhân khiến nhiều bệnh nhân có thể đã được điều trị viêm mũi họng hoặc viêm xoang mãn tính trước đó.
 3. triệu chứng tai bao gồm khiếm thính ù tai, đau tai hoặc chảy mủ tai Nguyên nhân là do ống nối tai giữa bị trục trặc. Vì ung thư vòm họng đã di căn sang
 4. hệ thần kinh kể cả nhức đầu mờ mắt, tê mặt trong trường hợp rất nặng Bệnh nhân có thể bị liệt cơ mặt, chóng mặt, khàn giọng, khó nuốt hoặc nghẹn.
 5. Triệu chứng ung thư di căn sang các cơ quan khác

Chẩn đoán ung thư vòm họng

 1. bằng cách lấy lịch sử
 2. từ kiểm tra thể chất Kiểm tra kỹ lưỡng vùng đầu và cổ, bao gồm khám sức khỏe tổng quát, điều này rất quan trọng trong chẩn đoán ung thư vòm họng. và đánh giá mức độ lan rộng của ung thư cũng như đánh giá sự lây lan của ung thư đến các hạch bạch huyết Ngày nay, việc sử dụng các ống nội soi nhỏ, cứng hoặc mềm cho phép các bác sĩ nhìn thấy vị trí ung thư chính xác hơn.
 3. sinh thiết bệnh lý Nó cung cấp chẩn đoán chắc chắn nhất. Sinh thiết có thể được thực hiện tại phòng khám ngoại trú dưới gây tê tại chỗ và cũng có thể được thực hiện bằng sinh thiết nội soi.
 4. Các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm

kiểm tra tế bào Một số bệnh nhân ung thư vòm họng đến khám lần đầu với hạch to một bên cổ. Bác sĩ không tìm thấy bất thường nào phía sau hốc mũi. Chọc và hút (sinh thiết chọc kim nhỏ -FNA) để kiểm tra các hạch bạch huyết. có thể giúp chẩn đoán

xét nghiệm máu bằng cách phát hiện immunoglobulin A (kháng thể IgA) chống lại virus Epstein Barr (Kháng nguyên đặc hiệu của virus Epstein-Barr). cao hơn dân số bình thường Ngoài ra, một xét nghiệm máu sẽ được gửi. để xem cường độ của máu Kiểm tra mức độ chức năng gan. Để đánh giá tình trạng của bệnh nhân để lập kế hoạch điều trị tiếp theo

kiểm tra phóng xạ Như đã đề cập ở trên, ở một số bệnh nhân nghi ngờ mắc ung thư vòm họng nhưng khám thực thể không phát hiện khối u hay vết loét nào ở vùng vòm họng thì chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chẩn đoán. Và cả hai xét nghiệm này cũng có thể cho biết mức độ lây lan của ung thư và lan đến các hạch bạch huyết. Ngoài ra, các kiểm tra phóng xạ khác Nó cũng hữu ích để phát hiện xem ung thư đã lan đến các cơ quan khác hay chưa, chẳng hạn như xạ hình xương và siêu âm gan.

Điều trị ung thư vòm họng

Phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư vòm họng là xạ trị. Điều này có thể được kết hợp với hóa trị tùy thuộc vào giai đoạn ung thư. Đối với phẫu thuật, nó không có vai trò điều trị trực tiếp vì ung thư biểu mô vòm họng có ranh giới tổn thương gần các cơ quan quan trọng. chẳng hạn như các động mạch chính nuôi cổ và não cơ sở sọ cũng như một phần của chính bộ não Tuy nhiên, phẫu thuật vẫn có vai trò trong điều trị ung thư vòm họng. Những trường hợp có thể kiểm soát ung thư vòm họng Nhưng vẫn còn một cục u ở cổ. hoặc ở những bệnh nhân ung thư đã tái phát hoặc vẫn còn trong một khu vực hạn chế có thể xem xét phẫu thuật trong một số trường hợp

Đọc thêm bài viết >>>>> THƯ VIỆN CÔNG CỘNG ĐIỆN TỬ SIRIRAJ
Cảm ơn nội dung từ Khoa Y Bệnh viện Siriraj Đại học Mahidol

Bài viết liên quan