vắc xin "Covid-19" Kim 4 cần bao nhiêu khi "Ôi Micron" vẫn còn dịch

Dịch bệnh do covid-19 gây ra Các chủng vi khuẩn Omicron ở Thái Lan vẫn đang trong tình trạng đáng lo ngại. Với số ca lây nhiễm mới đều đặn phá kỷ lục, trung bình 7 ngày đã vượt quá 20.000 ca kể từ cuối tháng Hai. Các vấn đề về tiêm chủng chống lại COVID-19 Do đó, kim tiêm kích thích lại một lần nữa trở thành vấn đề được xã hội quan tâm. Bệnh viện Med Park đã đưa ra quan điểm rằng Nếu đối xử với Oh Micron như một nắm đấm Có thể cần một loại vắc xin bốn liều.

Hiệu suất đâm xuyên của ba kim trên mỗi chủng Omicron.

Sau khi sống với COVID-19 hơn 2 năm, ai cũng biết rằng Mức độ miễn dịch có được khi tiêm vắc xin chống lại vi rút bắt đầu giảm sau 6-8 tháng, đó là lý do tại sao tiêm vắc xin tăng cường lại có sẵn. đặc biệt là sau sự lây lan nhanh chóng của các chủng omicron.

“Vi-rút covid-19 Các chủng Omicron có tới 30 đột biến liên kết với các thụ thể trên bề mặt tế bào. làm cho nó miễn nhiễm hơn để trốn thoát và khả năng miễn dịch do hai liều tiêm chủng có thể không đủ. ”

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England, nơi kiểm tra dịch bệnh Omicron (tháng 11 năm 2021 – tháng 1 năm 2022), phát hiện ra rằng vắc xin AstraZeneca hầu như không có hiệu quả đối với các bệnh nhiễm trùng không có triệu chứng. Sau 20 đến 24 tuần với hai liều, hiệu quả của vắc-xin Pfizer là 65,5% trước khi giảm xuống 8,8% sau 25 tuần, và vắc-xin Moderna ở mức 75,1% trước khi giảm xuống 14,9% trong cùng thời gian.

Nghiên cứu chỉ ra rằng Sau liều thứ ba của vắc-xin mRNA, vắc-xin đã có thể tăng cường khả năng miễn dịch lên các mức tương tự như sau hai liều đầu tiên. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch có xu hướng suy giảm tương đối nhanh chóng. Liều thứ ba giảm xuống còn 39,6% với hai liều AstraZeneca đầu tiên và 45,9% với hai liều Pfizer đầu tiên, trong khi hiệu quả của Moderna bị giảm sau 5-9 tuần, xuống lần lượt là 60,9% và 64,4%.

Nghiên cứu chỉ ra rằng Hiệu quả của cả vắc xin Pfizer và Moderna mRNA với tư cách là chất tăng cường. Có khả năng bảo vệ chống lại các chủng omicron ở mức độ tốt Nhưng hai loại vắc-xin có thể không hoàn toàn giống nhau như các cặp song sinh. từ kết quả của nghiên cứu đủ để kết luận rằng Vắc xin Moderna được coi là có mức độ miễn dịch cao hơn. và độ bền lâu hơn của khả năng miễn dịch Điều này phù hợp với dữ liệu từ việc sử dụng thực tế của cả hai loại vắc-xin trong đợt bùng phát chủng bệnh đồng bằng ở các nước như Israel, Qatar, Anh và Hoa Kỳ.

phản ứng phụ Làm thế nào lo lắng về mRNAs?

Ngày nay, vắc xin mRNA đang được sử dụng ngày càng nhiều ở Thái Lan. Nhưng một số người vẫn có thể không chắc chắn về các tác dụng phụ có thể xảy ra, Giáo sư Mondej cho biết rằng trong tất cả 252.378 liều tiêm chủng tại Bệnh viện Medpark, không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được phát hiện từ việc tiêm chủng.

“Đối với vắc xin Pfizer Có ba tác dụng phụ, hai trong số đó là co giật và huyết áp cao. nhưng trở lại bình thường trong vòng 2-3 phút bởi bệnh nhân có bệnh lý có từ trước, cao huyết áp Khi các triệu chứng của ông được cải thiện, ông có thể về nhà, bệnh nhân thứ ba 90 tuổi bị huyết áp thấp và đi cầu phân đen do chảy máu đường ruột. xảy ra trước khi tiêm chủng Vì vậy, anh ấy đã được nhận vào ICU và các triệu chứng của anh ấy đã được cải thiện tương ứng. Đối với một phần của hiện đại Các triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi, sốt, đau nhức và buồn ngủ từ 1-3 ngày, thường gặp ở nữ nhiều hơn nam. nhưng không tìm thấy bất kỳ triệu chứng dị ứng nghiêm trọng nào. hoặc nhồi máu cơ tim dưới bất kỳ hình thức nào ”.

Tôi có phải tiếp tục với kim thứ tư không?

Thái Lan đã bắt đầu phổ biến rộng rãi các loại vắc-xin kể từ cuối năm 2021, nhưng trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm trùng vẫn tiếp tục gia tăng. Nhiều người sẽ đặt câu hỏi liệu Tiêm kim thứ 4 là bao nhiêu?

“Các nghiên cứu ở nước ngoài đã chỉ ra rằng khả năng miễn dịch đối với các chủng omicron có xu hướng suy giảm nhanh hơn đáng kể so với các loài Delta. Ngay cả liều vắc xin thứ ba Hiệu quả nhất chống lại omicrons, mRNA, cũng tồn tại không quá 3-6 tháng, vì vậy nếu omicrons không biến mất trong vòng 3-6 tháng, hãy chủng ngừa IV cùng với chủng ngừa Nó là cần thiết. ”

Hai liều vắc-xin AstraZeneca, mặc dù nó đối phó tốt với các chủng alpha và delta. nhưng không kéo dài và phải được kích hoạt bằng vắc-xin mRNA như Pfizer, nhưng khả năng miễn dịch của Pfizer đối với các chủng omicron rất khiêm tốn. Và nó cũng giảm tương đối nhanh chóng Đối với vắc xin mRNA 3 liều, nó vẫn được coi là tốt trong việc đối phó với omicrons. đặc biệt nếu kim thứ ba là một người hiện đại Tuy nhiên, hiện tại các nhà sản xuất vắc xin vẫn đang tăng tốc nghiên cứu vắc xin đặc trị chủng Omicron. Vì vậy, thông tin tiếp theo phải được tuân theo.

Bài viết liên quan