Vì sao có người bị “dị ứng hải sản”?

Hải sản thường là món khoái khẩu của nhiều người. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc tại sao một số người bị dị ứng hải sản? Cho dù bạn thích nó bao nhiêu, bạn phải nói lời tạm biệt. Bởi vì trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể nghiêm trọng đến mức có thể đe dọa đến tính mạng.

Tại sao một số người bị dị ứng với hải sản?

Theo BS Hải sản, dị ứng hải sản là phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch đối với protein ở một số động vật biển và nước ngọt, bao gồm động vật có vỏ như tôm, cua, sò, sò, tôm hùm, mực các loại, chẳng hạn như mực khổng lồ. , mực chuối, dị ứng nào ở mỗi người là khác nhau từ nhẹ đến đe dọa tính mạng

Tuy nhiên, mỗi người có nguy cơ dị ứng hải sản khác nhau. Nếu một thành viên trong gia đình đã từng bị dị ứng với một loại thuốc, thực phẩm hoặc chất nào đó, thành viên đó trong gia đình có nhiều khả năng bị dị ứng hải sản.

Tại sao tôi chỉ bị dị ứng khi trưởng thành?

Tiến sĩ Rawi Ruangsri, Bệnh viện Sukhumvit, cho biết dị ứng thực phẩm mà người mới bước vào tuổi trưởng thành hoặc ở tuổi trưởng thành. Đó là một phản ứng dị ứng cấp tính do khả năng miễn dịch của cơ thể đối với một số loại protein thực phẩm.

Nguyên tắc của phản ứng dị ứng cấp tính là cơ thể phải bị kích thích hoặc học được từ việc ăn loại thực phẩm đó. hoặc nhận các chất có protein cấu trúc tương tự (Nhạy cảm) trước

Khi cơ thể tạo ra một kháng thể gọi là IgE (immunoglobulin loại E) đặc hiệu với protein trong thực phẩm đó. Nó sẽ gây ra phản ứng dị ứng cấp tính do giải phóng histamin (Histamine) từ một loại tế bào bạch cầu trong cơ thể.

Điều quan trọng là khi cơ thể tạo ra chất miễn dịch này. có thể sẽ ở đó mãi mãi nghĩa là Nếu chúng ta ăn cùng một loại thực phẩm gây dị ứng Nó sẽ có các triệu chứng tương tự một lần nữa. Và không thể ăn loại thức ăn đó như bình thường nữa.

Dị ứng hải sản là gì?

Sau khi ăn hải sản gây dị ứng Phản ứng dị ứng thường xảy ra trong vòng vài phút. Hoặc xảy ra trong vòng 2 giờ, những dị ứng có thể quan sát được như sau.

  • nổi mề đay, ngứa hoặc phát ban da
  • nghẹt mũi, thở khò khè hoặc khó thở
  • sưng mặt, cổ họng, môi, lưỡi hoặc các bộ phận khác của cơ thể như tai, lòng bàn tay, ngón tay
  • Đau bụng Tiêu chảy Buồn nôn Nôn mửa
  • cảm thấy chóng mặt, choáng váng, quay cuồng hoặc như muốn ngất xỉu
  • đau như kim châm trong miệng

Trong các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, cần khẩn trương tiêm epinephrine. (Epinephrine) và được đưa đến phòng cấp cứu ngay lập tức. sẽ hiển thị các triệu chứng sau:

  • Sưng cổ họng hoặc có khối u trong cổ họng Điều này dẫn đến việc thu hẹp đường thở và khó thở.
  • xung nhanh
  • chóng mặt cực độ hoặc mất ý thức
  • Sốc do huyết áp giảm mạnh

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa dị ứng hải sản?

Nếu bạn đã biết mình bị dị ứng với hải sản Ăn động vật có vỏ nên tránh. bao gồm bất kỳ sản phẩm chứa các thành phần từ những thực phẩm này Đây là cách tốt nhất để ngăn ngừa các phản ứng dị ứng.

Ngoài ra, hãy cẩn thận khi đi ăn ngoài. Đảm bảo các thiết bị, nguyên vật liệu dùng để nấu ăn không bị nhiễm bẩn thủy sản. hoặc thông qua nấu các loại thực phẩm khác trước khi và nên đọc nhãn trên sản phẩm trước mỗi lần Để tránh lấy thức ăn có chứa hải sản.

Nếu một đứa trẻ bị dị ứng với hải sản hoặc động vật có vỏ, nhà trường nên được thông báo để ngăn chặn phản ứng dị ứng khi chạm vào hoặc ăn.

Bài viết liên quan