Vì sao tiêm “vắc xin” rồi vẫn mắc lại “Covid-19”?

Nhiều người có thể đã trải nghiệm hoặc đã nghe nói rằng được tiêm phòng Nhưng vẫn có nguy cơ nhiễm COVID-19 hay không, và tại sao chúng ta lại tiêm phòng?

Giảng viên Rapeepan Rattanawongnara MD, Khoa Truyền nhiễm Khoa Nội khoa Khoa Y Bệnh viện Ramathibodi Đại học Mahidol tuyên bố rằng vắc-xin ngăn ngừa COVID-19. Mỗi loại có hiệu quả ngăn ngừa nhiễm trùng khác nhau. từ 50,3% trở đi, chẳng hạn như Sinovac, là loại bất hoạt, hoặc trong vắc xin của Pfizer hoặc Moderna, là loại mRNA bảo vệ hơn 90%.

miễn dịch dần dần thêm bất bình đẳng

Thời gian sau tiêm chủng Thường mất ít nhất 2 tuần sau liều cuối cùng theo lịch trình. do đó sẽ bắt đầu có đủ khả năng miễn dịch để ngăn ngừa nhiễm trùng Một số người chỉ nhận được một liều vắc-xin. mặc dù thực tế là vắc-xin đã được kê đơn để nhận hai liều Nhưng hãy để bị nhiễm bệnh trước khiến cơ thể không thể tạo ra đủ khả năng miễn dịch Có một báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) rằng vắc xin của Pfizer hoặc hiện đại Bảo vệ hiệu quả 80% sau liều đầu tiên Trong khi, nếu hoàn thành hai liều, 90% khả năng bảo vệ sẽ được cung cấp.

Mỗi loại vắc xin có thể có thời gian miễn dịch và bảo vệ đầy đủ khác nhau. Khiến một số người phải tiêm phòng nhắc lại để tăng cường miễn dịch kéo dài hơn

Vắc xin đã tiêm có thể không bao phủ được chủng mới.

ở một góc khác là một dạng đột biến của virus COVID-19 gây ra một số vắc-xin sử dụng COVID-19 chưa bị đột biến trong tiêm chủng Tạo một số chủng bảo vệ COVID-19, chẳng hạn như chủng Anh hoặc chủng Ấn Độ không hiệu quả

Cách phòng ngừa tốt nhất là tiêm phòng càng sớm càng tốt. Quản lý liều thứ hai theo lịch trình. Trong thời gian chờ tiêm mũi thứ 2, tôi vẫn thực hiện các biện pháp phòng ngừa như không thay đổi, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách với người khác. tự ăn thìa nóng Tránh đi đến các cộng đồng đông đúc. Nếu chạm vào đồ vật công cộng Rửa tay hoặc bôi/xịt cồn ngay trước khi chạm vào các bộ phận khác trên cơ thể hoặc cho thức ăn vào miệng. Tập thể dục và ngủ đủ giấc. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19, bất kể loại vắc-xin nào.

Bài viết liên quan