Viên “cacbon” chữa tiêu chảy, ăn thế nào cho đúng?

Thời tiết nắng nóng, ngột ngạt như nước ta. Các vụ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra quanh năm, bên cạnh đó còn có nguy cơ từ các quán ăn vỉa hè. cho đến khi cửa hàng nổi tiếng trong cửa hàng bách hóa hay những khách sạn nổi tiếng Mỗi khi bị tiêu chảy, đi ngoài, nhiều người nghĩ ngay đến những viên thuốc carbon giúp cầm máu đại tiện. Nhưng chúng ta nên ăn khi nào? Và khi nào thì nên điều trị bằng các phương pháp khác?Sanook!Health có thông tin cho bạn.

Thuốc “carbon” là gì?

Thuốc carbon là loại thuốc có chứa “than hoạt tính”, có tác dụng hút chất độc. hoặc hóa chất xâm nhập vào cơ thể hoặc có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng khác theo quyết định của bác sĩ Hoặc trộn với các loại thuốc khác để điều trị một số triệu chứng cụ thể.

Thuốc Carbon điều trị được bệnh gì?

 • phân lỏng hoặc tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm
 • đầy hơi, khó tiêu
 • Có nhiều khí trong dạ dày. gây đau dạ dày
 • Tiếp xúc với hóa chất hoặc chất độc

Thuốc Carbon và những quan niệm sai lầm

Thuốc Carbon không phải là “Thuốc Đại tiện”, chúng chỉ là thuốc hấp thụ hóa chất, chất độc và vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm qua phân. Có thể giúp giảm tiêu chảy ở bệnh nhân ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn.

Nếu là tiêu chảy không nhiễm trùng (tiêu chảy lỏng nhưng không kèm theo đau, kiết lỵ, nôn ói hay sốt) thì cơ thể sẽ dần dần khỏi. Bạn có thể ngừng chụp ảnh một mình. Có thể không cần uống thuốc carbon. Chúng ta nên uống nước khoáng để bù lại lượng nước đã mất khi đi tiêu. để chống sốc mất nước đột ngột thay thế (nếu uống trên 10 lần rồi rất mệt Nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân thực sự của việc tiêu chảy lúc đó thì tốt hơn)

Cách uống thuốc carbon đúng cách

 1. Uống thuốc này khi bụng đói. Bằng cách uống ít nhất 1 giờ trước bữa ăn hoặc ít nhất 2 giờ sau bữa ăn.
 2. uống thuốc theo liều lượng và tần số ghi trên nhãn. (Vì mỗi biệt dược có thể có hàm lượng dược chất khác nhau.
 3. Nói chung, thuốc carbon có thể được uống 3-4 lần một ngày, 2-3 lần một ngày, cứ sau 4-6 giờ, nhưng thực tế có nhiều loại thuốc carbon. Và mỗi loại có hoạt chất khác nhau. Nên đọc kỹ nhãn trước khi dùng. hoặc nhờ dược sĩ tư vấn hoặc bác sĩ trước khi dùng mỗi lần

Cảnh báo về thuốc carbon

 • Sau khi uống thuốc này, bạn có thể đi ngoài ra phân đen. bởi vì thuốc carbon không được hấp thụ vào cơ thể Nhưng để bắt độc tố và vi khuẩn trong ruột rồi thải ra ngoài theo phân
 • Không sử dụng thuốc này một cách thường xuyên.
 • Nếu có các loại thuốc khác phải được dùng cùng nhau uống các loại thuốc khác Tránh xa thuốc này ít nhất 2 giờ.
 • Nếu bạn muốn ăn sữa hoặc các sản phẩm từ sữa Mất ít nhất 2 giờ từ thuốc này.
 • Không uống rượu trong khi dùng thuốc này. Vì rượu sẽ phản ứng với thuốc.
 • phụ nữ mang thai dự định có con hoặc trong thời gian cho con bú Nên thông báo trước cho bác sĩ trước khi dùng thuốc.
 • Không dùng thuốc này cho bệnh nhân bị tắc ruột. bị loét hoặc chảy máu trong dạ dày hoặc ruột trong tình trạng mất nước gần đây đã phẫu thuật bụng hoặc có vấn đề với hệ thống tiêu hóa

Lời khuyên sau khi tiêu chảy

 1. Hạn chế ăn những thức ăn có thể làm dễ đi ngoài như trái cây chua, sữa, thức ăn cay.
 2. Ăn thức ăn mềm, dễ tiêu như súp, canh luộc, cháo.
 3. Khi tiêu chảy hoàn toàn biến mất Ăn thực phẩm có chứa men vi sinh để giúp tăng vi khuẩn tốt cho cơ thể, chẳng hạn như sữa chua.
 4. Lựa chọn thực phẩm mới nấu chín Hâm nóng thức ăn trước khi ăn. Tránh ăn thức ăn đã được nấu chín trong vài giờ mà không hâm nóng lại.
 5. Nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt. để giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn
 6. rửa tay trước khi ăn và mỗi lần sau khi đi vệ sinh
Bài viết liên quan