“Yếu cứng – Yếu mềm” hay “Táo bón – Dễ tiêu chảy” có thật hay không?

Bạn là một người rắn rỏi hay yếu tố mềm?

Nói chung, nếu bạn là một người vững chắc Điều này có nghĩa là bạn thường xuyên bị táo bón. Ăn bất cứ thứ gì khiến nó dễ dàng vượt qua không giúp được gì nhiều.

Ngược lại với những người có yếu tố Điều đó có nghĩa là những người ăn một chút gì đó hầu như không thể chạy vào nhà vệ sinh kịp thời, đi tiêu dễ dàng và dễ bị tiêu chảy.

Trên thực tế, trong y học Người có phần cứng – phần mềm Sanook Health có câu trả lời từ Giáo sư Rangsan Rerknimit, M.D., người đứng đầu Trung tâm Tiêu hóa và Gan. bệnh viện công viên med

GS.TS Rungsan Rerknimit, Trưởng Trung tâm Tiêu hóa và Gan mật bệnh viện công viên medGS.TS Rungsan Rerknimit, Trưởng Trung tâm Tiêu hóa và Gan mật bệnh viện công viên med


đó là một người có yếu tố mềm (dễ tiêu chảy) và các yếu tố cứng (hiếm khi tiêu chảy hoặc hiếm khi được thực hiện) có thật hay không? nguyên nhân là gì?

Mỗi người có đặc điểm bài tiết khác nhau. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:

 • món ăn Nếu ăn nhiều chất xơ sẽ dễ bài tiết.
 • uống ít hơn Nó sẽ làm cho phân khô cứng, khó đại tiện.
 • bệnh bẩm sinh hiện có chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp có thể gây táo bón và tiêu chảy
 • Một số loại thuốc thông thườnggây táo bón, một số loại gây tiêu chảy
 • thói quen đi vệ sinh và nhịp sống hối hả hàng ngày Nếu bạn không bài tiết trong một thời gian hoặc giữ phân thường xuyên Nó sẽ làm cho mọi người bớt táo bón hơn.
 • Bệnh tiêu chảy hoặc dễ táo bón kèm theo đau bụng Có thể do nhu động ruột bất thường trong hội chứng ruột kích thích (IBS)

Nếu bạn là người có yếu tố mềm hoặc tiêu chảy thường xuyên Về lâu dài nó có hại hay có hại cho cơ thể chúng ta hay không?

Các từ tiêu chảy thường xuyên và những từ có ý nghĩa yếu tố yếu có thể không giống nhau trực tiếp.

tiêu chảy thường xuyên là một triệu chứng xảy ra trước tiên phải xem tiêu chảy có phải do bệnh thực thể gây ra hay không, chẳng hạn như bệnh viêm ruột mãn tính (Bệnh viêm ruột; IBD), thiếu hụt enzym trong quá trình tiêu hóa (Hội chứng kém hấp thu) hoặc nhiễm trùng mãn tính, v.v. Đặc điểm của phân có thể chỉ ra rằng chắc chắn có một bệnh thực thể, chẳng hạn như đi ngoài ra máu trong phân. bắn khi nó nổi Tiêu chảy với các nguyên nhân trên. khi kiểm tra thể chất và các xét nghiệm bổ sung trong phòng thí nghiệm Các bất thường về máu thường được tìm thấy. hoặc suy dinh dưỡng Ngoài ra, có thể có các triệu chứng ở các bộ phận khác của cơ thể như đau khớp, phát ban da hoặc sốt, v.v. Những người có biểu hiện và triệu chứng như vậy nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ chuyên khoa. và xem xét các xét nghiệm chẩn đoán bổ sung

phần từ yếu tố mềm Ở đây, nó có nghĩa là những người đi đại tiện thường xuyên. mà không phát hiện bất kỳ bất thường về thể chất Thường gây ra bởi các cơn co thắt ruột bất thường. là hội chứng ruột kích thích (IBS). Xét nghiệm máu và hấp thụ chất dinh dưỡng bình thường Nhưng có thể có các triệu chứng khác như đau bụng hoặc đầy hơi. ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày Những người có các triệu chứng như vậy có thể tìm kiếm lời khuyên từ một bác sĩ chuyên ngành. để cải thiện các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống

Những người có yếu tố cứng ít đi ngoài nếu thường xuyên uống thuốc nhuận tràng, thụt tháo hoặc ăn những thức ăn giúp đi ngoài dễ dàng. Về lâu dài có hại cho sức khỏe không?

người nguyên tố cứng hiếm khi đi đại tiện nên bắt đầu với mọi điều chỉnh hành vi, cụ thể là

 1. đi vệ sinh đúng giờ
 2. Bạn không nên giữ phân của bạn trong một thời gian dài.
 3. Ăn thực phẩm giàu chất xơ và uống đủ nước.
 4. Thuốc nhuận tràng có thể được sử dụng khi cần thiết nhưng không nên sử dụng thường xuyên.

Có nhiều loại thuốc nhuận tràng. và nhiều dạng bào chế Nếu bạn cần sử dụng thuốc nhuận tràng một cách thường xuyên Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế để giới thiệu loại thuốc nhuận tràng thích hợp cho từng trường hợp. Thuốc xổ nhuận tràng nên được sử dụng một cách tiết kiệm. Không khuyến khích sử dụng hàng ngày.

Nếu có vấn đề bài tiết một cách thường xuyên lấy quá thường xuyên táo bón quá thường xuyên hoặc có thể bị tiêu chảy và táo bón xen kẽ Hiếm khi được thực hiện như bình thường Nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ để chẩn đoán nguyên nhân gốc rễ. và tiếp tục điều trị

Bài viết liên quan